Omicron เป็นก่อน หายก่อน ใครไม่เป็นเชย

omicron

Omicron เป็นก่อน หายก่อน ใครไม่เป็นเชย อ้าว…ทำไมถึงบอกว่าอย่างนั้น…

ก็ Omicron เป็นเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้เป็นสายพันที่น่ากังวล ชื่อในทางวิทยาศาสตร์คือ B.1.1.529 ว่ากันว่าแพร่ระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์อื่น 2-5 เท่า หลบภูมิคุ้มกันเก่ง แม้จะเคยติดโควิดมาแล้วก็สามารถติดสายพันธุ์นี้ซ้ำได้

เห็นข่าวสารในโซเชี่ยล เห็นเพื่อนพ้องน้องพี่ที่ทำงานอยู่ท้องถิ่นแจ้งว่าติดก็ได้แต้สงกำลังใจให้แบบเงียบๆ นึกในใจว่า อบต.เรานี่ดีเหมือนกันไม่มีใครเป็นเลย แม้จะมีคนเสี่ยงสูง ก็ให้กักตัวเองสังเกตุอาการไป ซึ่งไม่มีอะไรน่ากังวล และยังพูดเล่นแบบขำๆ อยู่เลยว่า ทำไมเราไม่เสี่ยงสูงมั่งจะได้นอนอยู่บ้าน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2565 ข่าวก็มาครับ น้องลูกจ้างงานจัดเก็บรายได้ที่มีหน้าที่ออกไปเก็บเงินติดโควิด และก่อนหน้านั้นสองสามวันแกได้เข้ามานั่งทำเอกสารที่ห้องการเงิน ห้องที่เหมือนห้องกาแฟ ใครผ่านไปผ่านมามักจะมานั่งคุยด้วยเป็นประจำ

เบื้องต้นน้องที่นั่งทำงานแระจำอยู่ห้องนั้นสองคนได้ทำการตรวจ ATK ปรากฏว่าไม่เจออะไรหรอกครับ ยังบอกอยู่เลยว่า มันน่าจะตรวจหลังจากรู้สักสามสี่วัน คือรอให้เชื้อมันฟักตัวในร่างกายเราก่อนถึงตรวจ

ช่วงสามวันนี้ที่ทางนายกแจ้งให้พนักงานไม่ต้องมาทำงานเพื่อให้ จนท.สาสุขพ่นยาและทำความสะอาดสำนักงาน (17-19 มีนาคม 2565) พนักงาน อบต.โคกกลาง ต้องสังเกตุอาการตัวเองแหละครับว่ามีอาการ ไอ เจ็บคอ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อ มีน้ำมูก ปวดศรีษะ หายใจลำบาก มั้ย หรือการได้กลิ่นลดลงมั้ย

ส่วนตัวผมเองก็เหมือนกันครับ ต้องสังเกตุตัวเองเหมือนกัน โดยในวันที่ 17 ไม่มีอาการอะไรให้เห็น ตอนเย็นหลังทานข้าวเสร็จก็ชงน้ำผึ้งมะนาวมาจิบก่อนนอน ซึ่งปกติก็ทำเป็นประจำทุกวันทั้งตอนเย็นและตอนเช้าอยู่แล้ว ไม่ได้กันโควิดอะไรหรอก แต่เป็นโรคไอบ่อยเจ็บคอบ่อยเลยทำกินประจำดีกว่าเป็นแล้วค่อยทำ

วันที่ 18 ตื่นสาย ซักผ้า ทำกับข้าว ซึ่งในขณะที่ทำกับข้าว (กะเพราไก่) มีเพื่อนพ้องน้องพี่โทรมาถามไถ่อาการ และในขณะที่คุยโทรศัพท์กันกลิ่นกะเพราเข้าปากครับ ทำให้ไอไม่หยุด (หรือติดโควิดแล้ววะ) เพื่อนพ้องน้องพี่รีบแจ้งข่าวต่อให้คนอื่นได้รับทราบ เลยเกิดการตื่นตระหนกสำหรับผู้ที่ใกล้ชิดผม ยังไงก็ขอบคุณมากครับที่เป็นห่วง

เหมือนกับเป็นความกังวลหรืออะไรไม่ทราบได้นะครับ พอคนอื่นบอกว่าเราเหมือนจะติด มันทำให้เหมือนจะติดขึ้นมาทันทีเลยเชียว ไม่ว่าจะไอหรือไข้ เหมือนจะเป็นขึ้นมาทันที HA HA ต้องไปหายาเหลียนฮัวที่เคยซื้อเก็บไว้มากินร่วมกับวิตามินซีซึ่งกินเป็นประจำทุกเช้าอยู่แล้ว อาการนอกนั้นยังไม่เป็นหรือมีอาการอะไรครับ

สายๆ หน่อยเลยตรวจสอบอาการว่าเป็นอะไรมากมั้ย ตรวจสอบโดยการปั่นจักรยานออกกำลังครับ ใช้เวลา 30 นาที ก็เหนื่อยปกติไม่ได้เหนื่อยมากผิดปกติอะไร

วันที่ 19 ซึ่งเป็นวันเสาร์ ตื่นมาหกโมงเช้า (ไม่รู้จะตื่นเช้ามาทำไม) แล้วก็นั่งสังเกตุอาการตัวเอง ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ลองไปปั่นจักรยานอีกทีสัก 30 นาที ก็เหนื่อยปกติครับ จากนั้นก็ทำกับข้าว เก็บข้าวของเตรียมย้าย หลังจากอาบน้ำอาบท่าเสร็จมีอาการปวดหัวหน่อยๆ ก็กินยาตามอาการ ซึ่งปกติผมมักจะมีอาการปวดหัวแบบนี้บ้างเป็นบางครั้ง นานๆ ที แต่เป็นทุกทีไม่กินยานะครับปล่อยให้หายเอง

วันที่ 20 วันอาทิตย์ตื่นมาทำกิจกรรมประจำวันตามปกติครับ และประมาณ 10.50 น. ก็ทำการตรวจ ATK เพราะวันนี้เป็นวันที่สามแล้ว ถ้ามีเชื้อก็จะเจอในวันนี้แหละ ผลปรากฏออกมา ไม่มีตามภาพครับ สบายใจไปได้อีก ได้ออกไปตัดผมซะที HA HA วันจันทร์ก็คงจะตรวจในตอนเช้าก่อนไปทำงานอีกที เพื่อความสะบายใจของทุกคน

ตอนบ่ายๆ ทราบจากการรายงานของน้องๆ สาสุขว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกจากการติดจากคนแรกอีกสองคน รวมเป็นสามคน ซึ่งกลุ่มเสียงสูงของสองคนหลังตรวจแล้วไม่มีใครติดครับ รอฟังข่าวอีกทีครับ

สิ่งที่หมอบอกมาตลอดก็คือ หน้ากากอนามัย ช่วยได้ครับ ถึงแม้เราจะฉีดวัคซีนสองสามสี่เข็มแล้ว แต่ถ้าเราไม่ใส่หน้ากากอนามัย แล้วไปใกล้ชิดพบปะพูดคุยกับคนอื่นอยู่ตลอดเวลาก็มีโอกาสติดได้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.